Bí quyết dạy con khi bị bạn giành đồ chơi

Bí quyết dạy con khi bị bạn giành đồ chơi mà mẹ nên biết để dạy con. Việc bị giành đồ chơi là rất thường xảy ra ở trẻ em. Tuy nhiên, nếu chúng ta bỏ qua và không dạy bé cách đối phó, trẻ sẽ phải đối mặt với việc bị giành đồ cá nhân nhiều hơn nữa. 

Không bắt con hào phóng và nhường đồ cho bạn

Thông thường, những người bạn giành đồ chơi với bé là hàng xóm, họ hàng hoặc bạn cùng lớp với bé. Nhiều khi ba mẹ không muốn làm mích lòng ba mẹ của những đứa trẻ đó, nên đánh ép con nhường đồ chơi cho bạn, dù con phản kháng và không đồng ý.

Một hai lần thì không sao, nhưng nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, nghĩa là ba mẹ cứ bắt trẻ phải biết khiêm tốn, biết hy sinh cho người khác, trẻ sẽ cảm thấy bất an và không còn tôn trọng chính mình nữa. Vì những gì mình muốn không phải là cái ba mẹ muốn, nên trẻ sẽ bị tổn thương và ngày càng rụt rè, nhút nhát.

Nhà tâm lý học trẻ em người Thụy Sĩ Jean Piaget từng nói: “Sự vị tha, chia sẻ ở trẻ em thực chất là bắt trẻ hi sinh nhu cầu của bản thân. Trẻ dễ dàng nghĩ rằng nhu cầu tâm lý của chính mình không quan trọng, dẫn đến nhận thức về giá trị bản thân thấp. Lúc đó, trẻ sẽ cho rằng, chỉ có vâng lời và nịnh hót mới khiến người khác thích mình!”

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ bị bắt nhường lợi ích của mình cho người khác, khi lớn lên sẽ không biết cách từ chối hoặc nín nhịn để làm hài lòng người khác. Từ đó, trẻ không dám đấu tran cho quyền và lợi ích hợp pháp của mình. 

Đứng về phía con và cho con quyền lựa chọn

Nhiều bậc phụ huynh có hiểu biết nên cư xử có lý trí hơn. Bằng cách không bắt ép con nhường đồ chơi cho bạn nhưng sẽ cho con quyền lựa chọn.

Ví dụ: “Hay là hai đứa cùng chơi với nhau đi, có 2 người chơi sẽ vui hơn mà!”. Nếu con có chút do dự, phụ huynh sẽ ngồi xuống và chơi cùng con, cho cả bé kia vào chơi chung nữa. 

Những đứa trẻ không muốn chia sẻ đồ chơi của mình là hết sức bình thường. Điều đó cho thấy sự phát triển về ý thức chủ quyền đối với bản thân và đồ đạc của mình. Vì vậy, sẽ thật sai và không tốt nếu ba mẹ cứ ép buộc con chia sẻ trong khi bản thân trẻ không muốn làm. Thay vào đó, ba mẹ nên dạy cho trẻ hiểu về những ý nghĩa của việc chia sẻ, rồi cho bé quyền lựa chọn. 

Mỗi đứa trẻ nên có ý thức về quyền sở hữu, phải như vậy thì trẻ mới có ý thức về lòng tự trọng và biết bảo vệ bản thân khi lớn lên. Chỉ sau khi trẻ hiểu được việc chia sẻ cũng mang lại lợi ích cho chính mình, khiến bầu không khí trở nên vui vẻ thì trẻ mới sẵn lòng trao ra mà không cảm thấy buồn bực gì. 

Đọc vị tâm lý và cảm xúc của trẻ

Tất nhiên, để làm cho trẻ hiểu việc chia sẻ sẽ mang đến niềm vui như thế nào, bạn cần trò chuyện với trẻ và dạy trẻ cách đối phó với tình huống khi bị bạn bè giành đồ chơi. Ví dụ: 

  • Nếu trẻ chỉ biết khóc: khi bị giành đồ chơi mà bé chỉ biết khóc, nghĩa là bé có tính cách yếu đuối, nên chúng không dám đòi lại những gì của mình. Do đó, ba mẹ cần phải hướng dẫn con cách giải quyết mâu thuẫn, nếu không trẻ sẽ trở thành người bị động khi trưởng thành. Dần dần, bé sẽ trở nên dễ bị tổn thương dù ở trong hoàn cảnh nào đi nữa!
  • Nếu trẻ chuyển qua chơi cái khác: bé bị giành đồ chơi nhưng không khóc, cũng không đòi lại mà chuyển qua chơi cái khác, thực chất là không hiền như ba mẹ nghĩ. Bởi đứa trẻ này không biết cách bảo vệ lợi ích của mình, nên quá dễ dãi để người khác tước đoạt đồ của mình. 
  • Nếu trẻ trực tiếp chiến đấu để đòi lại đồ: đứa trẻ này rất mạnh mẽ và có ý thức chủ quyền rất cao. Tuy điều chúng làm là không sai, nhưng ba mẹ có thể chỉ dạy thêm cho bé về cách đàm phán, dùng lời nói chứ không dùng vũ lực để giải quyết vấn đề. 

Dạy con từ chối ngắn gọn nhưng thái độ dứt khoát

Trẻ em có xu hướng lấn tới khi đối phương yếu thế và ngược lại. Do đó, ba mẹ hãy dạy con nói như sau:

– Cái đó của anh, em không được lấy!

– Mình không đồng ý, hãy trả lại cho mình!

– Mình đang chơi nó mà!

– Bạn chỉ có thể mượn chứ không được tự ý lấy!

Kèm theo lời nói là cử chỉ minh họa như: chống tay, cầm chắc lấy đồ chơi của mình hay thể hiện nét mặt giận dữ / nghiêm túc.

Khuyến khích con tự bảo vệ và lấy lại đồ của mình

Khi trẻ khóc vì không đòi lại được đồ chơi, ba mẹ tuyệt đối không được la mắng mà nên an ủi và hướng dẫn cho con. Sau đó, khuyến khích con mạnh dạn tự ra đàm phán để giải quyết vấn đề của mình. Bằng mọi giá phải đòi lại được món đồ bị giành. 

Trong cuộc sống của trẻ sẽ luôn xảy ra tranh chấp với các bạn, nên ba mẹ có thể tạo dựng tình huống giả định và tập trước với trẻ. Dần dần, trẻ sẽ hiểu mình nên làm gì khi rơi vào tình huống tương tự. Nếu bạn cần thêm bất cứ thông tin gì, xin vui lòng trao đổi với Worldkids thông qua số hotline của chúng tôi, rất hy vọng nhận được phản hồi của các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *