Làm gì khi trẻ hay ăn vạ?

Nguyên nhân khiến trẻ mầm non hình thành thói quen hay ăn vạ

Theo nhiều chuyên gia tâm lý, ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ đều cần phải nhận được sự quan tâm từ cha mẹ thì mới có thể phát triển một cách hoàn hảo về tâm lý. Đặc biệt, lứa tuổi mẫu giáo hay mầm non luôn được xem là một cột mốc trong giai đoạn phát triển của trẻ. Lúc này trẻ luôn có xu hướng muốn khám phá, tìm hiểu những điều thú vị ở thế giới xung quanh và cũng chính vì điều này mà chắc hẳn trẻ sẽ có sự sai sót và mắc lỗi trong hành động cũng như lời nói. Lúc này các bậc phụ huynh phải thật sự chú ý trong việc giáo dục và hướng trẻ đến những điều đúng đắn, qua đó, giúp trẻ hình thành nhân cách tốt cũng như phát triển toàn diện hơn.Làm gì khi trẻ hay ăn vạ?

Làm gì khi trẻ hay ăn vạ?

Hầu hết các gia đình hiện này đều chỉ có từ 1 – 2 con. Điều kiện chăm sóc tốt hơn nên không ít ông bố, bà mẹ có quan điểm chiều con hết mực. Nhiều bé vì quen được đáp ứng mọi nhu cầu nên nếu có điều không vừa ý là ăn vạ và đây chính là hậu quả của việc nuông chiều con thái quá.

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ hay ăn vạ ?

Theo các bác sỹ tâm lí và giáo viên cố vấn đầu ngành, việc giáo dục con cái phải đi theo những định hướng đúng đắn, khách quan và cẩn thận nhất, phải dạy cho bé biết rằng trẻ đang làm đúng hay làm sai. Đặc biệt là khi trẻ có hành vi ăn vạ lúc làm sai hoặc đòi hỏi điều gì đó.Lúc này, nếu cha mẹ đáp ứng những yêu sách sai của trẻ sẽ khiến cho bé hình thành thói quen và cho rằng trong trường hợp nào bé cũng là người làm đúng, nhu cầu của bé lúc nào cũng cần phải được đáp ứng. Điều này sẽ khiến cho bé khó lòng tiếp thu và thích ứng được khi bắt đầu đi học chung với các bạn.

Trái ngược với việc nuông chiều con, nhiều phụ huynh lại rất nghiêm khắc, thậm chí quá khắt khe trong việc dạy dỗ con cái. Liệu quan điểm “yêu cho roi cho vọt” có phải là biện pháp tốt?

Làm gì khi trẻ hay ăn vạ?

Trên thực tế, những lời trách mắng, hình phạt nghiêm khắc, răn đe có thể là biện pháp phù hợp đối với những hành vi lệch chuẩn về nội quy, nề nếp, giá trị đạo đức. Tuy nhiên, nếu lúc nào bố mẹ cũng sử dụng roi vọt, trẻ sẽ có cảm giác lo sợ, thậm chí đâm ra tự ti, chán chường, không muốn nỗ lực hay cố gắng làm gì.

Dành nhiều lời khuyên cho trẻ hơn – có nên không ?

Nhiều bậc phụ huynh luôn có quan niệm không nên khen bé vì điều ấy sẽ khiến bé tự kiêu, tự mãn và nghĩ mình giỏi nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia lại chứng minh điều hoàn toàn ngược lại, ở lứa tuổi mẫu giáo, lời khen mà các bậc phụ huynh dành cho con mình là điều rất quan trọng. Bởi nếu không có lời khen cho những hành động cố gắng của con, bé sẽ dễ chán nản và không có sự phấn đấu.

Việc làm sao để hướng trẻ đến những giáo dục đúng đắn không phải là điều đơn giản, song cũng không quá khó. Quan trọng nhất là các bậc phụ huynh phải tinh tế một chút, đồng thời, học các lắng nghe,để ý đến những phản ứng, hành động, suy nghĩ của bé. Để giúp con hình thành nhân cách tốt và phát triển toàn diện hơn, bố mẹ có thể đưa con đến Worldkids – trường mầm non quốc tế tphcm – môi trường giáo dục thân thiện, tiên tiến và tự lập.

NGUỒN COPPY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *